Từ chối nhận di sản thừa kế cần những giấy tờ hồ sơ gì?

[ad_1]

Quyền từ chối nhận di sản thừa kế hiện nay được quy định như thế nào? Từ chối nhận di sản thừa kế cần những giấy tờ hồ sơ gì? Cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.


Tóm tắt câu hỏi: 

Tôi muốn từ chối nhận di sản thừa kế của mẹ tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp này cần những hồ sơ giấy tờ gì kèm theo?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Về quyền từ chối nhận di sản

Điều 620 Bộ luật dân sự năm 2015 (BLDS) quy định chi tiết về từ chối nhận di sản thừa kế như sau:

“1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”

Về hồ sơ từ chối nhận di sản

Điều 59 Luật công chứng quy định Công chứng văn bản từ chối nhận di sản như sau: “Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.”

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Anh/ chị thực hiện thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng;

– Bản sao di chúc nếu thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng nếu chia thừa kế theo pháp luật;

– Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết;

– Dự thảo Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế (nếu có);

– Các giấy tờ nhân thân: CMND hoặc hộ chiếu hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú… của người từ chối nhận di sản thừa kế.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, tài liệu trên thì người từ chối đi sản sẽ nộp tại tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng).

Trên đây là nội dung Từ chối nhận di sản thừa kế cần những giấy tờ hồ sơ gì? Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Xem thêm: Những lưu ý khi từ chối nhận di sản thừa kế

Người không được quyền hưởng di sản thừa kế theo Bộ luật dân sự 2015Source link