Trốn cách ly khi nhập cảnh bị xử phạt như thế nào?

[ad_1]

Cách ly khi nhập cảnh là một trong những biện pháp phòng dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Vậy trốn cách ly có bị xử phạt không? Mức phạt như thế nào? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Cách ly khi nhập cảnh là như thế nào? 

Người nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam trên 14 ngày, bao gồm người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, các đối tượng theo thỏa thuận hợp tác cùng thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam (sau đây gọi là người nhập cảnh) từ các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

2. Trốn cách ly sẽ bị xử phạt như thế nào? 

Tuỳ vào mức độ nguy hiểm của hành vi mà sẽ áp dụng biện pháp xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

Xử phạt hành chính

Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế quy định như sau: 

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải thực hiện việc cách ly y tế theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này;

b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;

c) Không lập danh sách và theo dõi sức khỏe của những người tiếp xúc với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật;

d) Thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế tại địa điểm không đủ điều kiện thực hiện cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với hành vi quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1, Khoản 2 Điều này.

Truy cứu trách nhiệm hình sự 

Đối với trường hợp trốn cách ly mà làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể:

– Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

+ Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

+ Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

+ Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

+ Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

+ Làm chết người.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

+ Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

+  Làm chết 02 người trở lên.

– Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Việc quy định hình phạt về trốn cách ly và các quy định về cách ly khi nhập cảnh tại Việt Nam là vô cùng hợp lý, cần thiết, phù hợp với tình hình thực tế của đất nước như hiện nay. Đây là một trong những biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trốn cách ly, kiểm soát nguồn lây nhiễm dịch bệnh cũng như nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cho tất cả người dân để khống chế tốt nhất được tình hình dịch bệnh.

Xem thêm: Phải ngừng việc do giãn cách xã hội có được trả lương không?

Trên đây là nội dung bài viết Trốn cách ly khi nhập cảnh bị xử phạt như thế nào? Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được tư vấn chi tiết Source link