Tiền lương tháng đóng BHXH gồm những khoản tiền nào?

[ad_1]

Tiền lương tháng đóng BHXH gồm những khoản tiền nào? Các khoản tiền thưởng, tiền hỗ trợ đi lại… có bao gồm trong mức tiền lương tháng đóng BHXH không?


Tóm tắt câu hỏi:

Hiện nay, lương của tôi tại công ty X là 10 triệu VND, bao gồm tất cả các khoản tiền thưởng, tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại… Hiện nay, công ty đang đóng BHXH cho tôi dựa trên mức lương là 5 triệu VND. Vậy luật sư cho tôi hỏi mức lương đóng BHXH gồm những khoản nào? Các khoản tiền thưởng, hỗ trợ nêu trên có bao gồm trong mức tiền lương tháng đóng BHXH không?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Định nghĩa tiền lương

Theo Điều 90.1 Bộ luật Lao động, Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Xem thêm: Những quy định mới về tiền lương từ ngày 01/01/2021

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định được quy định như sau:

– Tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương, trong đó, phụ cấp lương là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

– Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

Xem thêm: Tiền lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Theo quy định nêu trên, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương. Bên cạnh đó, pháp luật lao động cũng loại trừ một số khoản tiền khỏi tiền lương tháng đóng BHXH.

Cụ thể, theo Điều 30.3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, các khoản tiền thưởng, tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại… không thuộc phạm vi các khoản chế độ và phúc lợi khác được loại trừ khỏi tiền lương tháng đóng BHXH nên sẽ phải đóng BHXH. Do đó, công ty đóng BHXH cho anh/chị với mức lương đóng BHXH là 5 triệu đồng không bao gồm các các khoản tiền thưởng nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Xem thêm: Phải làm gì nếu công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc?

Tiền phụ cấp ăn trưa, ăn giữa ca có phải đóng BHXH và tính thuế TNCN không?Source link