Thủ tục yêu cầu áp dụng biện pháp kê biên tài sản đang tranh chấp

[ad_1]

Nhằm bảo đẩm quyền, lợi ích hợp pháp của mình, chứng cứ,… đương sự có quyền yêu cầu Toà án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, một trong số đó là kê biên tài sản đang tranh chấp. Vậy thủ tục yêu cầu áp dụng biện pháp này được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Thế nào là kê biên tài sản đang tranh chấp

Kê biên tài sản là biện pháp cưỡng chế nhà nước được áp dụng đối với bị can, bị cáo mà theo quy định của Bộ luật hình sự có thể bị phạt tiền cũng như đối với người phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự do Tòa án, Chấp hành viên tiến hành để kê khai, ghi lại từng loại tài sản, giao cho chủ tài sản hoặc thân nhân bảo quản, cấm việc tẩu tán, phá hủy nhằm bảo đảm cho việc xét xử, thi hành bản án và các quyết định của cơ quan nhà nước được thuận lợi, đúng pháp luật.

Đối với pháp luật tố tụng dân sự thì kê biên tài sản là một trong những biện pháp khẩn cấp tạm thời mà pháp luật cho phép thực hiện để ngăn cản những hành vi trái pháp luật đối với tài sản trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Trong quá trình giải quyết tranh chấp dân sự tại Tòa án thì việc kê biên tài sản là một trong những biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn người đang giữ tài sản có các hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản.

2. Thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời kê biên tài sản

Theo quy định tại khoản 6 Điều 114 và Điều 120 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì hành vi kê biên tài sản là một trong những biện pháp khẩn cấp tạm thời mà tòa án có thể áp dụng trong quá trình giải quyết tranh chấp dân sự.

Việc áp dụng biện pháp kê biên tài sản được thực hiện khi Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự có yêu cầu để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.

3. Thủ tục yêu cầu áp dụng biện kê biên tài sản đang tranh chấp

Người có yêu cầu áp dụng biện pháp kê biên tài sản đang tranh chấp viết đơn yêu cầu. 

Theo quy định tại Điều 136 BLTTDS 2015, người yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp kê biên tài sản đang tranh chấp phải nộp cho Tòa án chứng từ bảo lãnh được bảo đảm bằng tài sản của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác hoặc của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác hoặc gửi một khoản tiền, kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá do Tòa án ấn định nhưng phải tương đương với tổn thất hoặc thiệt hại có thể phát sinh do hậu quả của việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng để bảo vệ lợi ích của người bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và ngăn ngừa sự lạm dụng quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời từ phía người có quyền yêu cầu.

Trình tự kê biên tài sản đang tranh chấp 

Bước 1: Nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản thì đương sự có thể làm đơn yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Bước 2: Tòa án xem xét đơn yêu cầu của đương sự về việc áp dụng biện pháp kê biên tài sản.

Bước 3: Tòa án ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời khi xem xét thấy việc áp dụng biện pháp kê biên tài sản là phù hợp, phục vụ cho quá trình giải quyết vụ án và thi hành án sau này.

Xem thêm: Yêu cầu áp dụng biện pháp phong toả tài sản của người có nghĩa vụ

Trên đây là nội dung bài viết Thủ tục yêu cầu áp dụng biện pháp kê biên tài sản đang tranh chấp. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết Source link