Quy trình bầu cử Quốc hội trong tình hình dịch bệnh Covid

[ad_1]

Trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid, cũng như thời gian bầu cử Quốc hội đã đến, Nhà nước đã cho ban hành một số những quy định về quy trình bầu cử trong tình hình dịch bệnh Covid. Cụ thể là Công văn 2135/BNV-CQĐP được Bộ Nội vụ ban hành ngày 13 tháng 5 năm 2021.

Công tác chuẩn bị cho quy trình bầu cử trong tình hình dịch bệnh Covid

Về nhân lực

– Bố trí nhân lực tại cổng ra vào để kiểm tra khai báo y tế đối với cử tri từ nơi khác đến, kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn phòng, chống dịch và sàng lọc nhanh sức khỏe của cử tri về các biểu hiện sốt, ho, khó thở và thực hiện khử khuẩn. Đảm bảo 100% thành viên Tổ bầu cử, cử trvà những người có liên quan phải được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang trước khi vào khu vực bầu cử.

– Bố trí lực lượng nhắc nhở tất cả người tham gia bầu cử thực hiện quy định 5K; hướng dẫn thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải. Thông báo ngay cho Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử, Tổ bầu cử và các lực lượng chức năng liên quan khi phát hiện cử tri có triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở… trong quá trình đi bầu cử.

– Thành lập Tổ Y tế – Phòng chống dịch, chịu trách nhiệm đảm bảo công tác y tế (Phòng chống dịch, kiểm tra sức khỏe của cử tri, vệ sinh phòng dịch…); tùy theo số lượng cử tri của khu vực bỏ phiếu, địa phương bố trí số lượng nhân viên y tế cho phù hợp.

Về cơ sở vật chất

– Khu vực bỏ phiếu có 2 lối vào, ra để đảm bảo di chuyển một chiều.

– Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bàn, các nút bấm điều khiển… trước và sau khi bầu cử.

– Chuẩn bị khu vực cách ly tạm thời đối với các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, gồm: bàn, ghế, dung dịch khử khuẩn tay, găng tay, khẩu trang, phương tiện phòng hộ, thùng chứa có nắp đậy, có đạp chân và có túi lót đựng chất thải lây nhim, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS COV-2”.

– Tăng cường lưu thông không khí khu vực trong nhà bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt.

Về trang thiết bị

– Kiểm tra vệ sinh môi trường tại khu vực bỏ phiếu, khu vực nhà vệ sinh phải đảm bảo đủ nước, giấy vệ sinh và xà phòng rửa tay; bố trí thùng đựng chất thải có nắp đậy, chân đạp, đảm bảo có trang thiết bị phục vụ công tác vệ sinh.

– Có dung dịch khử khuẩn tại khu vực ra vào, tại các bàn/ô viết phiếu bầu, thuận tiện cho công dân rửa tay phòng chống dịch.

– Đảm bảo nước uống hợp vệ sinh và cốc uống nước dùng một lần cho cử tri, lực lượng làm nhiệm vụ.

– Bàn tiếp đón đặt bên ngoài lối vào, bố trí máy đo thân nhiệt tại mỗi điểm bầu cử ở mọi thời điểm, dung dịch sát khẩn tay.

– Có các bảng hướng dẫn quy trình bu cử đảm bảo phòng chống Covid-19 (pano, appich,…) hoặc sử dụng smart tivi.

Xem thêm: Người đang bị cách ly Covid tập trung có được tham gia bầu cử không?

Quy trình bầu cử Quốc hội trong tình hình dịch bệnh Covid

Bước 1: Đo thân nhiệt

Thành viên tổ chức phụ trách bầu cử và những người có liên quan được đo thân nhiệt, khử khuẩn tay trước khi vào vị trí làm nhiệm vụ tại các điểm bầu cử.

Bước 2: Vị trí đứng khi đến bàn tiếp đón trong việc bầu cử trong tình hình dịch bệnh Covid

Cử tri đến điểm bầu cử phải đi theo hàng, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét và được đo thân nhiệt trước khi đến bàn tiếp đón.

Nếu thân nhiệt cử tri bình thường và không có biểu hiện gì, hướng dẫn cử tri đến khu vực khử khuẩn tay. Nếu phát hiện cử tri có biểu hiện sốt hoặc ho, thành viên tổ chức phụ trách bầu cử và những người có liên quan sẽ thông báo cho các cử tri khác ngừng di chuyển, đồng thời đưa ngay cử tri đến khu vực cách ly tạm thời đã được bố trí. Theo đó, thành viên tổ bầu cử thông báo cho cơ quan y tế địa phương để điều tra dịch tễ và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Bước 3: Tìm hiểu về người ứng cử

Tại khu vực niêm yết danh sách cử tri và tiểu sử người ứng cử cử tri kiểm tra và tìm hiểu thông tin về người ứng cử.

Bước 4: Tại bàn thu thẻ cử tri và phát phiếu bầu cử, cử tri trình thẻ cử tri

– Thành viên tổ bầu cử kiểm tra thẻ cử tri, đối chiếu danh sách cử tri, phát phiếu bầu và hướng dẫn cử tri bước tiếp theo. Cử tri nhận lại thẻ cử tri và tiến đến khu vực viết phiếu bầu.

– Thành viên tổ bầu cử hướng dẫn cử tri khử khuẩn tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trong suốt quá trình tham gia bầu cử.

Bước 5: Tại khu vực viết phiếu bầu

Cử tri viết phiếu bầu cử xong và khử khuẩn tay khi rời bàn viết phiếu bầu cử.

Lưu ý: Đối với các trường hợp cần viết phiếu hộ, thành viên tổ bầu cử thực hiện khử khuẩn tay theo quy định.

Bước 6: Bỏ phiếu bầu cử trong tình hình dịch bệnh Covid

Tại hòm phiếu, cử tri thực hiện bỏ phiếu theo hướng dẫn và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét so với người phía trước và người phía sau.

Bước 7: Sau khi cử tri bỏ phiếu

– Thành viên tổ bầu cử hướng dẫn cử tri đưa thẻ cử tri cho tổ bầu cử để đóng dấu “Đã bỏ phiếu” vào thẻ cử tri.

– Hướng dẫn cử tri khử khuẩn tay và đảm bảo khoảng cách khi ra về theo lối chỉ dẫn.

Trên đây là nội dung bài viết quy trình bầu cử Quốc hội trong tình hình dịch bệnh Covid. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. Source link