Phải làm sao khi tự dưng nhận được tiền trong tài khoản?

[ad_1]

Việc sử dụng tài khoản ngân hàng đang ngày càng phổ biến trong thời đại 4.0. Và cũng không thiếu những trường hợp nhận được khoản tiền không rõ nguồn gốc. Vậy phải làm sao khi tự dưng nhận được tiền trong tài khoản?

Nên làm gì khi tự dưng nhận được tiền trong tài khoản?

Theo pháp luật dân sự, khi sở hữu tài sản không phải của mình thì người sở hữu nên chuyển trả lại cho chủ sở hữu. 

Cụ thể tại Điều 579 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ này như sau:

Điều 579. Nghĩa vụ hoàn trả

1. Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.

Như vậy, khi nhận được số tiền không rõ trong tài khoản, người nhận phải hoàn trả cho chủ sở hữu. Nếu không tìm được chủ sở hữu thì báo cho cơ quan có thẩm quyền.

Người nhận không hoàn trả số tiền không có nguồn gốc thì có bị xử phạt không?

Nếu người nhận không trả lại số tiền không có căn cứ pháp luật, rất có thể người nhận sẽ bị chủ sở hữu của tài sản đó khởi kiện dân sự theo điều luật về nghĩa vụ hoàn trả theo pháp luật dân sự.

Thêm nữa, dù đã được thông báo từ phía chủ sở hữu hoặc ngân hàng của chủ sở hữu mà người nhận vẫn cố tình chiếm hữu số tiền bị chuyển nhầm, thì có thể bị khởi kiện về Tội chiếm giữ trái phép tài sản quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, …  thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy, khi nhận được số tiền lạ chuyển vào ngân hàng người nhận cần hoàn trả cho chủ sở hữu, hoặc báo với cơ quan thẩm quyền. Điều này giúp người nhận tránh rủi ro vi phạm pháp luật về dân sự, hình sự.

Trên đây là nội dung bài viết phải làm sao khi tự dưng nhận được tiền trong tài khoản?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. Source link