Opt-out và Opt-in là gì? Tất tần tật kiến thức về Opt-in 2021

[ad_1]

Mỗi ngày khi kiểm tra hòm thư, bạn luôn thấy hằng đống những tờ rơi, bưu thiếp, giấy báo, hoặc các quảng cáo mặc nhiên được gửi đến mà bản thân không hề yêu cầu?

Đó được gọi là “Tiếp thị truyền thống”, một phương pháp tiếp thị không sàng lọc, tiếp cận theo cách spray – and – pray (tạm dịch là rải rộng thông tin và cầu nguyện). Họ chỉ muốn truyền bá thông điệp đến nhiều người càng tốt, mặc dù biết rằng gần như các quảng cáo đó đa phần sẽ được nằm gọn trong thùng rác.

Opt-in là một hình thức truyền thông hoàn toàn khác. Đây là một cách tiếp thị mới mà Seth Godin gọi là “tiếp thị với sự cho phép”. Nói cách khác, khách hàng tiềm năng sẽ cho phép bạn gửi thông báo đến họ từ thương hiệu của chính mình.

Để biết sâu hơn về Opt-in, mời bạn cùng tìm hiểu với tôi qua những thông tin dưới đây nhé.

Opt-out và Opt-in là gì? Tất tần tật kiến thức về Opt-in 2021

Thuật ngữ Opt-in email trong Marketing là gí?

Opt-in được định nghĩa là email mà người tiêu dùng nhận được từ một thương hiệu, sau khi họ đã đồng ý cung cấp địa chỉ email cá nhân cho thương hiệu đấy. Các thương hiệu có thể thu thập địa chỉ email bằng vô số cách, nhưng thông thường họ sử dụng các biểu mẫu trên trang web riêng cũng như các hình thức khuyến khích, chẳng hạn như “Free download” (tải xuống miễn phí). 

Có thể xem nó như một cách để xác thực danh sách email. Thay vì gửi chúng đi một cách mù quáng đến những người không quan tâm lắm đến thông tin trực tuyến, bạn chỉ dành thời gian cho những người đã biết bạn là ai và những người muốn nghe ý kiến ​​từ bạn. 

Opt-in Email Marketing là gì?

Opt-in email marketing là một chiến dịch tiếp thị sử dụng các phương pháp thu thập email dựa trên sự cho phép để nắm giữ các email của những người tiêu dùng có thiện ý. Sau khi có được email của khách hàng tiềm năng, bạn có thể thêm chúng vào danh sách quảng cáo dựa trên vị trí của khách hàng trong phễu bán hàng.

Một ví dụ về mẫu Opt-in email

Ưu điểm của Opt-in. Opt-in Email Marketing mang lại những lợi ích gì?

Khi bạn tạo ra một chiến dịch Opt-in email, bạn sẽ giành được một số lợi thế có thể giúp quảng bá những thông tin trực tuyến của mình hiệu quả hơn.

 • Hợp lý hóa phương pháp tiếp thị. Tạo các chiến dịch email nhỏ giọt giúp bạn nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng của mình cho việc bán hàng và giữ họ tương tác với doanh nghiệp của bạn.
 • Tiếp cận rộng rãi đến các khách hàng quan tâm. Một chương trình Opt-in đảm bảo rằng tất cả những ai truy cập vào cơ sở dữ liệu email của bạn đều muốn nhận được tin nhắn từ bạn. Bạn không lãng phí thời gian của bất kỳ ai và bạn biết mình đang gửi thông tin đến đúng người. 
 • Tự động hóa chiến dịch tiếp thị. Bạn có thể lên lịch để gửi email trong khoảng thời gian đều đặn. Hoặc bạn có thể viết email trước, sau đó lên lịch để gửi sau. Bạn sẽ tiết kiệm thời gian, và tranh thủ khoảng thời gian trống để tạo nhiều thông tin trực tuyến khác.
 • Tránh bị phân loại là thư rác. Một khi khách hàng gửi email cho rằng thư của bạn là spam, bạn sẽ rất vất vả để có thể nhìn thấy email của mình, chứ đừng nói đến việc đọc được chúng.
 • Phân khúc đối tượng cho doanh nghiệp. Thêm email vào các danh sách khác nhau dựa trên các hành vi hoặc hoạt động đã kích hoạt Opt-in, chẳng hạn như đăng ký để nhận bản “Free download” hoặc mua một trong các sản phẩm kỹ thuật số khác của bạn.
 • Xây dựng người theo dõi. Đối tượng của bạn chỉ có ý nghĩa khi bạn muốn kiếm tiền với các thông tin trực tuyến. Đối tượng email của bạn có thể dễ dàng mở rộng sang các trang mạng xã hội phổ biến và blog, nếu bạn quảng cáo những nội dung đó trong email của mình.
 • Định hướng cho khách hàng. Chúng ta thích học những điều mới. Vì vậy trong quá trình làm chiến dịch Opt-in, hãy cân nhắc tạo một khóa học qua email để kích thích lòng hiếu học của họ đối với các khóa học phải trả phí.

Mẫu và ví dụ về Opt-in.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để nắm giữ địa chỉ email từ những người đăng ký tiềm năng. Bạn sẽ cần một mẫu Opt-in email cho phép bạn thu thập các địa chỉ đó một cách hiệu quả trên trang web, blog hoặc các nội dung web khác của mình.

Một biểu mẫu đơn giản mà bạn đặt trong thanh bar hoặc ở đầu trang web có thể hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng có một số tùy chọn khác, tùy thuộc vào thiết lập trang web của bạn và dịch vụ email bạn sử dụng để gửi email quảng cáo.

Một ví dụ về Opt-in email trên thanh menu

Opt-in hay Spam (thư rác)?  

Sự đáng sợ của Spam (thư rác)

Spam là một từ xấu xí, phải không? Bạn sẽ không muốn mọi người nghĩ đến nó khi nhớ đến thương hiệu của mình.

Thật không may, kể cả khi sử dụng Opt-in email, email của bạn cũng có khả năng bị xem là thư rác. Điều này xảy ra khi bạn sử dụng ngôn ngữ quá chào mời việc bán hàng hoặc khi bạn gửi quá nhiều email trong khoảng thời gian quá ngắn.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng Opt-in mà hoàn toàn không có chiến lược, nguy cơ email bị chuyển hướng sang thư mục spam cũng cao đấy. Nếu người nhận báo cáo email của bạn là spam, ứng dụng email của họ có thể tự động cho rằng mọi thứ bạn gửi đều là spam. Đó thật sự là một cách sai lầm để bắt đầu một chiến dịch quảng cáo qua email.

Sự khác nhau giữa Opt-in và Spam (thư rác).

Đầu tiên, tất nhiên là yếu tố cho phép.

Khi bạn thu thập một địa chỉ email, bạn có được người sở hữu nó cho phép không? Nói cách khác, nó có đến qua biểu mẫu hoặc công cụ thu thập email khác không? Nếu không, rất có thể bạn sẽ không muốn sử dụng chúng đâu đấy.

Opt-in: người tiêu dùng cho phép gửi thông tin.

Thứ hai, bạn đã phân loại những thông tin mà người tiêu dùng sẽ nhận được chưa? Thật dễ dàng để thu thập địa chỉ email qua biểu mẫu nếu bạn hứa hẹn những thứ hoàn hảo. Tuy nhiên, trừ khi bạn thực sự có thể cung những điều trọn vẹn đấy, nếu không thì bạn đang trở thành kẻ không thành thật, và người đăng ký của bạn sẽ nhanh chóng biết điều đó.

Khi bạn thu thập địa chỉ email thông qua biểu mẫu Opt-in, hãy làm rõ hai điều sau:

 1. Loại email: Người đăng ký sẽ nhận được những tin nhắn nào? Đề cập đến việc bạn sẽ gửi các mẹo và thủ thuật, các khuyến mãi bán hàng hoặc nội dung khác (nhưng hãy đảm bảo rằng đó là sự thật).
 2. Tần suất: Người đăng ký nên mong đợi nhận được phản hồi từ bạn bao lâu một lần? Nếu bạn hứa chỉ gửi email một lần mỗi tháng, nhưng bạn gửi email hàng ngày, bạn sẽ nhận được một số phản ứng dữ dội.

Nếu bạn theo đúng các quy tắc đó, bạn có thể tách chiến dịch email của mình khỏi từ “spam” đáng sợ.

Hãy nhớ rằng, các kỹ thuật mánh khóe trong email marketing sẽ tự động phân loại thư của bạn là thư rác. Ví dụ, đừng bao giờ mua một danh sách email. Đó là một kỹ thuật tiếp thị không hiệu quả, đồng thời, nó cũng phi đạo đức và mang tính chất của một thư rác.

Nhấn mạnh này, đừng phá vỡ các quy tắc của riêng bạn. 

Nếu bạn quyết định thay đổi loại email hoặc tần suất gửi, hãy cho người đăng ký biết để họ có thể chọn không tham gia nếu họ muốn.

Ngoài ra, có một yếu tố khác giúp xác định thư rác.

Giả sử, bạn đang nghiên cứu trên LinkedIn, tìm những người quan tâm đến khóa học lãnh đạo. Bạn tìm thấy một vài người có vẻ là những khách hàng tiềm năng tuyệt vời, vậy rồi bạn gửi InMail hoặc email cho họ để giới thiệu bản thân và các khóa học trực tuyến của bạn. 

Người nhận không chọn nhận email đấy, nhưng đó không phải là thư rác. Tại sao? 

Bởi vì bạn đã gửi một email duy nhất cho một cá nhân. 

Để email đủ điều kiện là thư rác, chúng phải được gửi hàng loạt. Nói cách khác, bạn gửi hàng loạt email đến một nhóm email cùng lúc, bạn không cá nhân hóa bất kỳ tin nhắn nào.

Khi bạn gửi những email đơn lẻ cho những người có thể quan tâm đến các sản phẩm của bạn, và khi bạn cá nhân hóa những email đó dựa trên những gì bạn biết về người đó, bạn chỉ đơn giản là gửi những email lạnh lùng. Đó không phải là cách nhanh nhất để tăng chuyển đổi nhưng đồng thời, cũng không phải là một cách mờ ám.

Vậy Opt-out là gì? Giải nghĩa Opt-out.

Opt-out email là một chiến lược quảng cáo cho phép người tiêu dùng chọn không tham gia các chiến dịch email họ không quan tâm nữa. Nghe như là một điều tồi tệ, nhưng từ chối email không hẳn là tiêu cực. Trên thực tế, nó có thể làm cho chiến dịch email cho doanh nghiệp mạnh mẽ hơn.

Ví dụ của việc từ chối nhận email quảng cáo

Sự gia tăng của Implicit Opt-in.

Implicit Opt-in ngày càng trở nên phổ biến trong ngành quảng cáo. Nó được định nghĩa là một biểu mẫu Opt-in email không liên quan đến chiến dịch quảng cáo qua email, nhưng sẽ tự động thêm người dùng vào cơ sở dữ liệu.

Giả sử bạn muốn bán những bức ảnh nghệ thuật, và bạn đã tạo một khóa học trực tuyến cho các tay chụp ảnh mới vào nghề. Ai đó mua ảnh từ bạn, và trong xuyên suốt quá trình, bạn đã thêm địa chỉ email vào cơ sở dữ liệu tiếp thị của mình.

Bạn sẽ đính kèm trong biểu mẫu hoặc chính sách bảo mật của mình, những ngôn ngữ, để người dùng biết rằng việc tải xuống sản phẩm được hiểu rằng họ đã đồng ý ngầm để nhận email quảng cáo. Không có mối tương quan trực tiếp nào giữa chiến dịch quảng cáo qua email và khóa học nhiếp ảnh trực tuyến của bạn, nhưng người dùng sẽ bắt đầu nhận được email quảng cáo.

Đó là một chiến lược tốt để nhanh chóng xây dựng cơ sở dữ liệu email khổng lồ, nhưng nó cũng có một chút rủi ro. Một số người không đánh giá cao Implicit Opt-in. Họ sẽ quên rằng họ đã ngầm đồng ý để chúng ta đưa email vào cơ sở dữ liệu, và họ có thể tức giận khi bắt đầu nhận được email quảng cáo từ bạn.

Rủi ro tăng lên khi người tiêu dùng chấp nhận Opt-in email ngay ban đầu, nhưng lí do lại không liên quan gì đến mục đích trong chiến dịch quảng cáo của bạn. Ví dụ, một người mua một bức ảnh nghệ thuật có thể không muốn học nhiếp ảnh. Họ chỉ đơn giản là muốn đánh giá cao những bức ảnh đó. 

Bạn có thể sử dụng Implicit Opt-in, nhưng hãy làm cho kết quả rõ ràng nhất có thể.

Các phương pháp hay nhất để thu thập đăng ký email.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để thu thập địa chỉ email bằng chương trình chọn tham gia – dựa trên sự cho phép, hãy sử dụng các mẹo này để tăng mức độ tương tác và hoàn thiện kết quả vì sự nỗ lực của chính mình nhé.

Làm sao để Opt-in nhiều nhất có thể?

 • Thêm biểu mẫu Opt-in email vào mọi trang web và blog cá nhân. Càng có nhiều người thấy sẽ càng tốt mà, đúng không?
 • Phân khúc đối tượng dựa trên hành vi của họ. Ví dụ: một người chưa từng tương tác với doanh nghiệp của bạn trước đây, không thuộc nhóm danh sách những người đã mua một trong các khóa học trước đó.
 • Sử dụng xác thực kép và các chiến lược khác nếu bạn muốn xây dựng danh sách bền vững nhất có thể. Khi bạn thu hẹp danh sách của mình cho những người thực sự muốn nhận quảng cáo, bạn sẽ xây dựng được một lượng khách hàng tiềm năng sẵn sàng chuyển hướng mua hàng và tương tác cao.
 • Đa dạng hóa nội dung email. Ví dụ: một tuần, bạn có thể gửi phiếu quà tặng để giảm giá cho các khóa học của mình. Tuần tiếp theo, hãy gửi một email giáo dục, hướng dẫn người đăng ký cách giải quyết vấn đề hoặc làm sao để đạt được mục tiêu.
 • Theo dõi các chỉ số. Hãy chú ý cẩn thận đến tỷ lệ mở xem email, tỷ lệ tương tác, tỷ lệ thoát và các chỉ số khác có thể là dấu hiệu cho những nỗ lực trong tương lai.
 • Mời người đăng ký chia sẻ email. Mời họ chuyển email đến gia đình và bạn bè quan tâm. Những người đó có thể trở thành người đăng ký trực tiếp của bạn.
 • Đừng bao giờ quên kêu gọi một hành động. Bạn chắc chắn muốn mỗi email của mình sẽ hướng người đăng ký thực hiện tiếp một bước cụ thể đúng không, như mua khóa học chẳng hạn?

Mọi doanh nghiệp đều cần một chiến lược Opt-in hiệu quả. Đây có thể là cách đơn giản nhất để giữ liên lạc với khách hàng tiềm năng.

Rốt cuộc, bạn không muốn người tiêu dùng chỉ dừng ở việc đọc các thông tin, trở nên hứng thú mà không mua chúng, đúng không nào? Opt-in email cho bạn kết nối với từng khách hàng tiềm năng, giúp bạn tương tác với những khách hàng đã mua hàng và họ có thể quay lại mua hàng từ bạn. Ngoài ra, nếu sử dụng các phương pháp được mô tả ở trên, bạn sẽ khuyến khích khách hàng truyền bá thông điệp và tương tác với bạn ở những nơi khác, kể cả mua hàng offline nữa đấy.Source link