Người lao động thoả thuận không đóng bảo hiểm xã hội được không?

[ad_1]

Trong quan hệ lao động, có nhiều trường hợp người lao động không muốn nộp bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vậy người lao động thoả thuận không đóng bảo hiểm xã hội được không? 

Những trường hợp bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội

Căn cứ Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, những trường hợp người lao động phải đóng BHXH bắt buộc gồm:

+ Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

+ Người làm việc hợp đồng lao động xác định thời hạn.

+ Người làm việc hợp đồng lao động theo theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

+ Hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

+ Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

Theo Bộ luật lao động 2019 thì chỉ có hai loại hợp đồng được giao kết giữa người lao động và người sử dụng lao động:

+ Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

+ Hợp đồng lao động xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Do vậy, dù ký kết theo loại hợp đồng nào thì người lao động và người sử dụng lao động không thể thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội được.

Pháp luật quy định về những trường hợp cố tình không đóng bảo hiểm xã hội

Theo Luật bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể tại Điều 19 và Điều 21 người lao động và người sử dụng lao động phải có trách nhiệm đóng BHXH hàng tháng vào quỹ BHXH.

Nếu cố tình không đóng bảo hiểm xã hội người lao động và người sử dụng lao động có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Tại Điều 38 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định: phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, tham gia không đúng đối tượng hoặc tham gia không đúng mức quy định.

Nếu công ty không đóng BHXH bắt buộc cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì công ty có thể bị phạt tiền từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng.

Bên cạnh đó, công ty còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc truy nộp số tiền BHXH bắt buộc phải đóng.

Đồng thời, công ty sẽ phải nộp số tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian không đóng.

Trên đây là nội dung bài viết người lao động thoả thuận không đóng bảo hiểm xã hội được không?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. Source link