Người đang bị tạm giam có được chuyển quyền sử dụng đất?

[ad_1]

Việc mua mảnh đất khi người đứng tên sổ đỏ bị tạm giam khiến nhiều người băn khoăn, lưỡng lự. Vậy người đang bị tạm giam có được chuyển quyền sử dụng đất?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? 

Theo quy định của pháp luật đất đai: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là người sử dụng đất chuyển giao đất và quyền sử dụng đất đó cho người được chuyển nhượng (gọi là bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất) sử dụng. Bên chuyển giao đất và quyền sử dụng đất được nhận số tiền tương đương với giá trị quyền sử dụng đất theo sự thỏa thuận của các bên.

Điều kiện để người bị tạm giam chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, điều kiện chung để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó là:

– Người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất định chuyển nhượng;

– Đất dự định chuyển nhượng không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Mảnh đất định chuyển nhượng phải nằm trong thời hạn sử dụng đất.

Nếu mảnh đất được chuyển nhượng đảm bảo các điều kiện trên thì người bán (dù có đang bị tạm giam) vẫn có quyền chuyển nhượng miếng đất đó.

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai 2013, việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng. 

Vậy công chứng việc chuyển quyền sử dụng đất khi chủ sở hữu đang bị tạm giam được thực hiện như thế nào?

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điều 48 Luật Công chứng 2014 quy định, người yêu cầu công chứng phải ký vào hợp đồng trước mặt công chứng viên. Điều này có nghĩa là công chứng viên phải chứng kiến chủ sở hữu – người bị tạm và người mua đất ký vào hợp đồng.

Về mặt pháp lý, công chứng viên có thể vào cơ sở giam giữ để thực hiện việc công chứng (theo Khoản 2, Điều 44 Luật Công chứng 2014), còn người bị tạm giam có thể thực hiện giao dịch dân sự cần thiết nhưng phải được sự đồng ý của cơ quan đang thụ lý vụ án (Khoản 3, Điều 19 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015).

Trên đây là nội dung bài viết người đang bị tạm giam có được chuyển quyền sử dụng đất?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. Source link