Muốn SEO website lên TOP cần làm gì ?

Công cụ tìm kiếm phổ biến ở Việt Nam đó chính là Google và hàng năm nó luôn nâng cấp thuật toán và update ngày càng thông minh tối ưu hóa nhờ hỗ trợ của công nghệ AI để phục vụ người dùng. Cho nên cách SEO các từ khóa web mỗi năm một khác và rất khác nếu so với thời gian trước rất nhiều. Đây bài viết đầu tiên về kiến thức SEO, Đỗ Thắng Blog sẽ hướng dẫn chi tiết lập kế hoạch SEO hoàn chỉnh từ A – Z và các công cụ để SEO web lên TOP 1 trong năm 2020 an toàn và bền vững, ít tốn chi phí nhất, nhờ hiểu rõ bản chất cách mà Google vận hành.

Hiểu rõ Phương thức vận hành của google

đây là hình ảnh của Mr Diệp Nguyễn một trong những diễn giã hàng đầu về SEO đã tổ chức SEO SUBMIT hàng năm

phương pháp vận hành của Google . khi ta hiểu nó  như thế nào thì ta mới dễ dàng tuân theo phương thức của GG và website sẽ nhanh chóng lên top.

1. SEO Web là gì? và làm gì?

SEO Web là cách viết tắt của “Search Engine Optimization” – “Website” (đơn giản được hiểu là tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm và phổ biến nhất là công cụ Google search). Hiện nay trên thị trường SEO có rất nhiều phương thức, hay nhiều trường phái SEO theo nhiều cách khách nhau như seo cộng hưởng, seo tổng thể, seo bao vây, seo tổng lực….nhưng tóm lại là chỉ có 02 loại là SEO white hat (SEO mũ trắng) hoặc SEO black hat (SEO mũ đen) nhằm tối ưu hóa website để giúp website trở nên thân thiện, có thứ hạng cao với những trình tìm kiếm (Search Engine).

2. Những lợi ích bất ngờ khi bạn thực hiện SEO

  • Trước tiên nhất là nó miễn phí hoàn toàn: chắc có lẽ bạn không tin rằng nó là FREE 100%, khác với PPC, chẳng hạn như chạy quảng cáo Google ADS nó được tính phí theo từng lượt click từng lượt hiện thị hay từng cuộc gọi và nó hoàn toàn dựa theo cơ chế giá đấu thầu của bạn. Vì vậy SEO có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tối ưu hóa website của mình lên đứng đầu trong những lượt search từ khóa đó ví dụ có thể top 10, top 3 hay thậm chí là top 1 Google, mà không cần phải mất phí hoặc với chi phí rất thấp.
  • Gia tăng lợi nhuận: Nếu bạn SEO cho 1 web trong lĩnh vực kinh doanh hay dịch vụ, một khi website của bạn đã lên top thì sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ hiện thị và tiếp cận được đến lượng khách hàng tìm năng khổng lồ đã đang tìm kiếm các từ khóa đó trên Google mỗi ngày thì chắc chắn rằng cơ hội kinh doanh và dịch vụ của bạn sẽ chốt sale hết sức dễ dàng và nhanh chóng . Ngoài những dịch vụ kinh doan bán sản phẩm còn nhiều hình thức kiếm tiền online khác từ việc SEO website như: Kiếm tiền từ Google AdSense, Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết), bán luôn website hoặc bán guest post, cho thuê banner quảng cáo…
  • Phát triển nhận diện thương hiệu: không chỉ những phát triển kinh doanh , mà doanh nghiệp cần phải xây dựng một thương hiệu thật vững mạnh và rộng rãi, SEO là mà trong những kênh marketing online tuyệt vời và hiệu quả bậc nhất để xây dựng và phát triển thương hiệu.

3. Hành trang SEOer cần có

  • TOOLs (công cụ): là vấn đề rất quan trọng và đừng quên khi ra chiến trận mà không mang theo vũ khí, hãy tìm cho mình một bộ công cụ để hỗ trợ trong quá trình SEO như: ahreft, Phân tích từ khóa, phân tích website, phân tích đối thủ, audit website… và nhớ! hãy học cách sử dụng chúng thật thành thạo.
  • Tư duy: Hãy cố gắng đọc hiểu và học hỏi từ những người đi trước, vận dụng và suy nghĩ những phương pháp trong bài viết của mình, vì mỗi dự án, mỗi website sẽ có mỗi chiến lược mỗi cách SEO khác nhau. Chính vì thế bạn hãy cố gắng hiểu rõ bản chất thay vì tìm kiếm những thứ có sẵn (bạn sẽ luôn luôn là người về sau).
  • Thời gian công sức: Hãy chuẩn bị và thu xếp quỹ thời gian của bạn hợp lý, nếu bạn là người bận rộn thì hãy thu sếp 1 ngày 2-3 tiếng, còn bạn thực thụ là seoer bạn hãy dành cho mình full thời gian làm việc để có hiệu quả cao vì để SEO thực sự hiệu quả bạn phải cần rất rất nhiều thời gian.

Thực chiến: bạn đừng nghĩ là xem xong đọc bài viết này khi bạn chưa có một website để thực hành, vì bạn sẽ thực sự không ghi nhớ nổi những phương pháp dưới đây mà không thực hành. Hãy bắt đầu ngày trong năm 2020 này từ việc tự thiết kế hoặc thuê làm một website chuẩn SEO Onpage trước.

4.Bài viết này dành cho những ai?

Với series bài viết này tại đây sẽ giúp các bạn nắm vững kiến thức SEO từ cơ bản cơ nâng cao, từ đó bạn có thể hiểu bản chất và tư duy để áp dụng thực tế vào dự án của mình.

  • Anh chị em SEOer newbie mới chập chững vào nghề, hay đơn giản chỉ muốn tìm hiểu SEO là gì? và tìm câu trả lời lĩnh vực này có phù hợp với mình không?
  • Anh chị em SEOer đã làm việc một thời gian nhưng SEO hoài không lên top,không căn bản, mất kiến thức nền tảng – không hệ thống được kiến thức.
  • Chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), Startup…, muốn tìm hiểu quản lý cấp dưới của mình làm việc như thế nào, muốn khai thác kênh SEO nhưng chi phí thuê dịch vụ quá đắt đỏ, không đáp ứng được nhu cầu hay chỉ đơn giản muốn có kiến thức để làm việc với nhân viên SEO, đơn vị SEO…

are you ready…

 

5. Google nó vận hành như thế nào cần phải nắm trước tiên.

Mỗi phương pháp mỗi trường phái SEO hay cách thức phát triển đa phần Anh em SEOer là tự nghiên cứu tài liệu hướng dẫn cách SEO trên internet kế thừa và phát triển và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và biết những cái đó thành của mình, tuy nhiên kiến thức chắp vá khá nhiều và mất hệ thống. Trước đây mình cũng vậy, thật sự rất may mắn sau tham gia lớp SEO mindset lớp tư duy khởi đầu từng bước cho seoer newbie và tham gia các Sự kiện SEO lớn nhất Việt Nam (Vietnam Digital SEO Submit) Với phần chia sẻ của diễn giả Diệp Nguyễn và Hà Tuấn Khang và một số chuyên gia nước ngoài  về kiến thức nền tảng cách mà Google hoạt động, sau những nỗ lực tìm tòi và học hỏi mình cũng hiểu được bản chất cách Google thu thập, sắp xếp và đánh giá mẫu nội dung.

Quá trình thu thập và xếp hạng dữ liệu của robot Google diễn ra khoảng 15 – 45 ngày. Vì thế khi bạn đưa một mẫu nội dung nào đó, rồi tiến hành hành submit Google thì Google cho vào hàng chờ rồi index ngay sau đó. Nhưng thứ hạng lúc đầu sẽ không cao, cần một khoảng thời gian để Google đánh giá mẫu nội dung và xếp hạng top hay không top. Vậy quá trình này diễn này như thế nào?

Thu thập dữ liệu:

Đầu tiên khi public mẫu nội dung, Googlebot sẽ cào dữ liệu và lập chỉ mục tạm thời, sau đó sẽ lưu vào cơ sở dữ liệu để tiến hành đánh giá.

Lưu ý: Thay vì chờ Googlebot đến crawler, hãy submit mẫu nội dung ngay sau khi public trong Google Search Console.