Mạo danh tài khoản Facebook của người khác bị xử phạt thế nào?

[ad_1]

Facebook là một trang mạng xã hội quen thuộc với nhiều thế hệ. Do là tài khoản trên mạng nên dễ bị hack và mạo danh tài khoản Facebook. Vậy mạo danh tài khoản Facebook của người khác bị xử phạt thế nào?

Mạo danh tài khoản Facebook của người khác có pháp luật cấm?

Điều 12 Luật Công nghệ thông tin năm 2006 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, cụ thể:

1. Cản trở hoạt động hợp pháp hoặc hỗ trợ hoạt động bất hợp pháp về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin; cản trở bất hợp pháp hoạt động của hệ thống máy chủ tên miền quốc gia; phá hoại cơ sở hạ tầng thông tin, phá hoại thông tin trên môi trường mạng.

3. Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động công nghệ thông tin; sản xuất, lưu hành sản phẩm công nghệ thông tin trái pháp luật; giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó.

Cụ thể tại Khoản 3, hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác được quy định là hành vi bị nghiêm cấm.

Mạo danh tài khoản Facebook của người khác có bị xử phạt?

Facebook được xem là trang thông tin điện tử và hành vi giả mạo trang Facebook của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. 

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của cá nhân khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính 20-30 triệu đồng.

Trường hợp thực hiện hành vi giả mạo Facebook của người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015, sđ, bs 2017 với mức hình phạt cao nhất là tù là chung thân.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn cần phải cho mọi người biết trang Facebook kia là giả, có thể bằng việc công bố thông tin trên trang Facebook chính thức của bạn, đồng thời liên hệ yêu cầu người đang quản lý tài khoản giả kia chấm dứt hành vi. Hoặc bạn có thể báo cáo với đội ngũ quản lý Facebook để họ xóa bỏ tài khoản giả mạo này.

Trên đây là nội dung bài viết mạo danh tài khoản Facebook của người khác bị xử phạt thế nào?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. Source link