Loại xe nào được quyền ưu tiên khi tham gia giao thông?

[ad_1]

Các loại xe được quyền ưu tiên theo quy định pháp luật là gì? Khi thấy những xe đó người tham gia giao thông cần tuân thủ những quy tắc nào?

Các loại xe được quyền ưu tiên khi tham gia giao thông

Căn cứ Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về quyền ưu tiên của một số loại xe. Theo đó, những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự ưu tiên như sau:

1- Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

2- Xe Quân sự, xe Công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

3- Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

4- Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

5- Đoàn xe tang.

Như vậy, theo quy định trên thì có 05 loại xe được ưu tiên đi trước các khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới.

Cần làm gì khi thấy xe ưu tiên?

Theo Khoản 3 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, khi thấy xe ưu tiên người tham gia giao thông cần:

+ Nhanh chóng giảm tốc độ; 

+ Tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường;

+ Không có bất kì hành động gì cản trở xe được quyền ưu tiên.

Ngoại trừ xe đang ở trong giao lộ thì được phép đi tiếp theo hướng đang đi đến khi kết thúc giao lộ thì phải nhường đường theo quy tắc trên.

Bị xử phạt như nào đối với lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành ngày 30/12/2019 đã quy định, xe phạm lỗi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ thì sẽ bị xử phạt.

Cụ thể, đối với ô tô, căn cứ vào Điểm h Khoản 5 và Điểm b, Điểm c Khoản 11 Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: phạt từ 03 đến 05 triệu đồng; tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng và tước giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông. 

Đối với xe máy, căn cứ vào Điểm đ Khoản 4 và Điểm b, Điểm c Khoản 10 Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt 600.000 đồng đến 01 triệu đồng; tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng; tước giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Đối với các loại xe như máy kéo, xe máy chuyên dùng, thì căn cứ vào Điểm e khoản 4 và Điểm a, Điểm b Khoản 10 Điều 7, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xử phạt 800.000 đồng đến 01 triệu đồng; tước giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng; tước giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là nội dung bài viết loại xe nào được quyền ưu tiên khi tham gia giao thông? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. Source link