Làm việc Part-time có phải ký hợp đồng lao động không?

[ad_1]

Làm việc part-time có phải ký hợp đồng lao động không? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Có phải ký hợp đồng lao động với người lao động Part-time không?

“Part-time” là thuật ngữ tiếng Anh có nghĩa là làm việc bán thời gian, đối tượng lao động của công việc Part-time chủ yếu là các đối tượng học sinh, sinh viên, những người có khoảng thời gian rảnh rỗi tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

Dưới góc nhìn pháp lý, người lao động Part-time được xác định là người lao động không trọn thời gian tại Khoản 1 Điều 32 Bộ luật Lao động năm 2019, cụ thể như sau:

Người lao động làm việc không trọn thời gian là người lao động có thời gian làm việc ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường theo ngày hoặc theo tuần hoặc theo tháng được quy định trong pháp luật về lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.”

Tuy nhiên, dù làm việc không trọn thời gian nhưng người lao động vẫn được đảm bảo những quyền lợi nhất định:

Người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng lương; bình đẳng trong thực hiện quyền và nghĩa vụ với người lao động làm việc trọn thời gian; bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động.”

Như vậy, làm việc bán thời gian cũng được xem là một hình thức của quan hệ lao động và không có sự phân biệt giữa người lao động làm việc toàn thời gian với bán thời gian.

Chính vì thế, doanh nghiệp phải có trách nhiệm giao kết hợp đồng với người lao động và đảm bảo các quyền lợi cho họ theo quy định pháp luật lao động.

2. Hợp đồng lao động Part-time có phải đóng bảo hiểm không?

Loại hợp đồng giao kết chính là căn cứ để xác định người sử dụng lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động hay không. Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

…”

Như vậy, những người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc. 

Mặt khác, khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau: 

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Do đó, nếu tổng thời gian người lao động Part-time không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì sẽ không được đóng BHXH.

Tóm lại. điều kiên để người lao động Part-time được đóng BHXH là: 

  • Giao kết hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên
  • Thời gian không làm việc và không hưởng lương trong tháng không quá 14 ngày. 

Xem thêm: Tiền lương KPI có phải tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Trên đây là nội dung bài viết Làm việc Part-time có phải ký hợp đồng lao động không? Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. Source link