Kinh doanh lưu động là gì?Doanh nghiệp FDI kinh doanh lưu động không?

[ad_1]

Kinh doanh lưu động là gì? Doanh nghiệp FDI được kinh doanh lưu động không? Cùng Lawkey tìm hiểu nội dung này thông qua bài viết dưới đây.


Tóm tắt câu hỏi:

Nhà đầu tư Thái Lan dự kiến đầu tư kinh doanh các xe bán đồ ăn lưu động, xe kéo, đẩy bán rong tại khu vực Hà Nội, mô hình giống hoạt động bán hàng rong bên Thái Lan. Vậy luật sư cho tôi hỏi doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (doanh nghiệp FDI) được kinh doanh lưu động không?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Quy định về hoạt động kinh doanh lưu động

Hoạt động kinh doanh lưu động được quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh. Theo đó, Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định (Điều 3.2).

Lưu ý, khi kinh doanh lưu động, cá nhân kinh doanh phải bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh, an toàn trong hoạt động. Ví dụ: đặt, để các ph­ương tiện di chuyển, thiết bị, dụng cụ bán hàng và hàng hóa ngăn nắp, trật tự; phải có dụng cụ đựng rác và chất thải phù hợp…. (Điều 7.2 Nghị định 39/2007/NĐ-CP).

Cá nhân kinh doanh lưu động không phải đăng kí hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (Điều 79.2 Nghị định 01/2021/NĐ-CP).

Quy định về hoạt động bán lẻ của doanh nghiệp FDI

Theo Điều 3 Nghị định 09/2018/NĐ-CP, bán lẻ là hoạt động bán hàng hóa cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức khác để sử dụng vào mục đích tiêu dùng và cơ sở bán lẻ là địa điểm thực hiện hoạt động bán lẻ.

Hiện nay, có một số loại hình cơ sở bán lẻ gồm:

– Cửa hàng tiện lợi là cơ sở bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng nhanh, bao gồm: Thực phẩm, đồ uống, dược phẩm không kê đơn, thực phẩm chức năng và các sản phẩm bổ dưỡng sức khỏe, hóa mỹ phẩm và các sản phẩm khác phục vụ tiêu dùng hàng ngày.

– Siêu thị mini là cơ sở bán lẻ có diện tích dưới 500 m2 và thuộc loại hình siêu thị tổng hợp.

Theo Điều 5 Nghị định 09/2018/NĐ-CP, để thực hiện hoạt động bán lẻ, doanh nghiệp FDI phải có Giấy phép lập cơ sở bán lẻ do Bộ Công Thương cấp.

Xem thêm: Giấy phép lập cơ sở bán lẻ đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Điều chỉnh Giấy phép lập cơ sở bán lẻ đối với nhà đầu tư nước ngoài

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chỉ quy định hoạt động kinh doanh lưu động đối với cá nhân tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP. Đối với doanh nghiệp FDI, tổ chức phải thực hiện theo các quy định tại Nghị định 09/2018/NĐ-CP về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, việc đăng ký mục tiêu bán lẻ lưu động (bán xe đẩy, xe đồ ăn lưu động) đối với doanh nghiệp FDI là không khả thi bởi mỗi điểm bán lẻ lưu động có thể bị coi là cơ sở bán lẻ. Nghị định 09/2018/NĐ-CP chỉ quy định về việc lập cơ sở bán lẻ tại địa điểm cố định mà KHÔNG có quy định cấp phép cho điểm bán lẻ lưu động.

Trường hợp này, anh/chị có thể cân nhắc đầu tư thành lập công ty kinh doanh nhà hàng với các mục tiêu, ngành nghề liên quan (Mục tiêu/ ngành nghề “Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động (VSIC 5610). Chi tiết: Dịch vụ cung cấp thức ăn và đồ uống (CPC 642, 643)”).

Trước khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp phải xin các Giấy phép liên quan như Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Đăng ký bán rượu tiêu dùng (nếu có bán rượu tại nhà hàng)…

Trên đây là nội dung tư vấn Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Xem thêm: Mẫu đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu

Giấy phép lập cơ sở bán lẻ đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoàiSource link