Khi nào công an được quyền khám điện thoại của cá nhân?

[ad_1]

Quyền về bí mật đời tư của cá nhân được quy định rất rõ ràng tại Hiến pháp của nước Việt Nam. Vậy khi nào công an được quyền khám điện thoại của cá nhân?

Quyền bí mật đời tư cá nhân

Bí mật đời tư cá nhân, đặc biệt là thông tin nhạy cảm được pháp luật bảo đảm và bảo vệ. Điều 12, Tuyên bố quốc tế về nhân quyền của Liên Hợp quốc năm 1948 quy định: “Không ai có thể bị xâm phạm một cách độc đoán vào đời tư, gia đình, nhà ở, thư tín hay bị xúc phạm đến danh dự hay thanh danh”.

Theo Điều 21 Hiến pháp 2013: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình”.

Điều 38 Bộ luật dân sự 2015 quy định, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý.

Khi nào công an được quyền khám điện thoại của cá nhân?

Điều 128 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định, cơ quan công an chỉ được khám đồ vật theo thủ tục hành chính khi có căn cứ cho rằng trong đồ vật đó có cất giấu tang vật vi phạm. Khi đó chỉ có Thủ trưởng cơ quan mới có thẩm quyền mới có quyền khám đồ vật theo thủ tục hành chính. Chiến sĩ công an chỉ được khám xét trong trường hợp có căn cứ cho rằng nếu không tiến hành khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính, thậm chí vi phạm pháp luật hình sự sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy. Tuy nhiên, cán bộ này phải báo cáo ngay cho thủ trưởng trực tiếp của mình và phải chịu trách nhiệm về việc khám xét.

Cơ quan thu giữ phải lập biên bản thu giữ và giao cho người bị thu giữ một bản. Điện thoại thu giữ phải niêm phong, có chữ ký của các bên (đương sự và cơ quan chức năng) và người làm chứng.

Việc mở niêm phong phải có sự chứng kiến của những người có liên quan và lập biên bản ghi nhận thông tin có trong điện thoại.

Sau khi kiểm tra điện thoại nếu xác định không phải là công cụ phương tiện phạm tội hoặc không thể hiện thông tin vi phạm pháp luật, nhà chức trách phải bàn giao cho người quản lý.

Công an khi khám đồ vật phải có mặt chủ nhân và một người chứng kiến. Nếu chủ đồ vật vắng mặt phải có hai người chứng kiến. (Khoản 3,4 Điều 128 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

Trên đây là nội dung bài viết khi nào công an được quyền khám điện thoại của cá nhân?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. Source link