Đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể bị phạt đến 15 năm tù

[ad_1]

Thực trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vẫn đang diễn ra rất phức tạp trong thời kì dịch Covid. Theo quy định của Bộ luật Hình sự, cá nhân có hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể bị phạt đến 15 năm tù.


Phạm tội tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép

Điều 348 Bộ luật Hình sự quy định người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép thì tùy mức độ (phạm tội 02 ần trở lên, phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, làm chết người…) có thể bị phạt từ 01 năm đến 15 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

Bên cạnh đó, hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dẫn đến làm lây lan dịch bệnh COVID-19 thì các nhâncòn bị xử lý hình sự đối với tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Xem thêm: Trốn cách ly y tế có thể bị xử lý hình sự và phạt tù đến 12 năm

Xử phạt hành chính

Theo Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với từng hành vi liên quan đến việc đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam được quy định như sau:

– Cá nhân có hành vi giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài, vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép có thể bị phạt tiền từ 15 – 25 triệu đồng. Mức phạt tiền đối với tổ chức có hành vi tương tự là 30 – 50 triệu đồng.

– Đối với hành vi tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép, mức phạt tiền đối với cá nhân là 30 – 40 triệu đồng và mức phạt tiền đối với tổ chức là 60 – 80 triệu đồng. Ngoài ra, người nước ngoài có hành vi nhập cảnh trái phép thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi Việt Nam.

Trên đây là nội dung Đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể bị phạt đến 15 năm tù Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Xem thêm: Trốn cách ly y tế có thể bị xử lý hình sự và phạt tù đến 12 năm

Các hành vi bị xử phạt trong việc phòng chống dịch bệnh COVID 19

Xử phạt vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịchSource link