Đánh người khi say rượu bị xử phạt theo quy định pháp luật như thế nào?

[ad_1]

Việc sử dụng chất kích thích rất dễ dẫn đến ẩu đả nếu trong hai bên xảy ra mẫu thuẫn có người sử dụng chất kích thích. Vậy pháp luật quy định xử phạt như thế nào về trường hợp đánh người khi say rượu? 

Truy cứu trách nhiệm hình sự của hành vi đánh người khi say rượu

Điều 13 Bộ luật hình sự năm 2015, sđ, bs năm 2017 quy định về phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác như sau: “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Người say do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác được cho là đã tự đặt mình vào tình trạng say. Họ đã tự tước bỏ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi của mình. Không giống như việc mắc bệnh tâm thần, bệnh khác, người bệnh không thể phòng tránh được. Việc say rượu, bia hoặc do dùng chất kích thích khác có thể phòng tránh trước. Vì vậy, họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội trong trường hợp say rượu do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác.

Việc đánh người gây thương tích sẽ được căn cứ theo Điều 134 (tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác) của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Xử phạt hành chính

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự như trên, đánh người trong lúc say rượu còn bị xử phạt hành chính về tội gây mất trật tự.

Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt hành chính đối với hành vi say rượu gây mất trật tự như sau:

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng

Bên cạnh đó, theo điểm a khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, trường hợp say rượu cố ý gây thương tích cho người khác nhưng chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự (tỉ lệ thương tích dưới 11% và không thuộc một trong các trường hợp đặc biệt) thì người thực hiện sẽ bị phạt hành chính từ 02 – 03 triệu đồng.

Trên đây là nội dung bài viết đánh người khi say rượu bị xử phạt theo quy định pháp luật như thế nào?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. Source link