Chuyển khẩu hàng hóa là gì? Doanh nghiệp FDI kinh doanh chuyển khẩu?

[ad_1]

Chuyển khẩu hàng hóa là gì? Doanh nghiệp FDI có được kinh doanh chuyển khẩu hàng hóa không? Cùng Lawkey tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây.


Tóm tắt câu hỏi:

Công ty chúng tôi là doanh nghiệp FDI có vốn Malaysia. Chúng tôi dự kiến mua hàng của công ty X (tại Nhật Bản) theo hợp đồng giữa tôi và X. Tuy nhiên, hàng hóa sẽ được công ty X’ (công ty con của X tại VN) giao. Hàng hóa này sẽ được bán cho công ty Y (ở Thái Lan) và vận chuyển thẳng từ Việt Nam (từ công ty X’) đến Thái Lan (từ công ty Y). Vậy luật sư cho tôi hỏi công ty tôi có thể thực hiện hoạt động này không? Đây có phải hình thức chuyển khẩu hàng hóa không và doanh nghiệp FDI có được phép kinh doanh chuyển khẩu không?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Chuyển khẩu hàng hóa là gì?

Theo Điều 30.1 Luật Thương mại, chuyển khẩu hàng hóa là việc mua hàng từ một nước, vùng lãnh thổ để bán sang một nước, vùng lãnh thổ ngoài lãnh thổ Việt Nam mà không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.

Các hình thức chuyển khẩu hàng hóa

Theo Điều 30 Luật Thương mại, chuyển khẩu hàng hóa được thực hiện theo các hình thức sau đây:

– Hàng hóa được vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu không qua cửa khẩu Việt Nam;

– Hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu có qua cửa khẩu Việt Nam nhưng không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam;

– Hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu có qua cửa khẩu Việt Nam và đưa vào kho ngoại quan, khu vực trung chuyển hàng hóa tại các cảng Việt Nam, không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Theo định nghĩa nêu trên, một trong những yếu tố chủ yếu để xác định hoạt động kinh doanh chuyển khẩu là hàng hóa phải được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu mà không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu khỏi Việt Nam.

Trong khi đó, anh/chị dự định mua hàng của X (do X’ giao) để bán cho Y, hàng hóa được vận chuyển thẳng từ Việt Nam (từ X’) sang Thái Lan (tới Y). Có thể thấy, việc mua bán hàng hóa của như đã trao đổi không có yếu tố vận chuyển hàng hóa giữa các nước ngoài lãnh thổ Việt Nam mà được xuất trực tiếp từ Việt Nam sang Thái Lan (có thực hiện thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam) nên không có đủ căn cứ để xác định đây là hoạt động kinh doanh chuyển khẩu.

Bên cạnh đó, theo Điều 18.2 Nghị định 69/2018/NĐ-CP, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài không được thực hiện hoạt động kinh doanh chuyển khẩu hàng hóa.

Trên đây là nội dung tư vấn Chuyển khẩu hàng hóa là gì? Doanh nghiệp FDI kinh doanh chuyển khẩu? Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.Source link