Cha mẹ đánh con có bị xử phạt theo quy định của pháp luật không?

[ad_1]

“Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt” là câu tục ngữ quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt Nam. Nhiều bố mẹ quan niệm đánh con là một cách dạy dỗ giúp trẻ con ngoan hơn. Vậy cha mẹ đánh con có bị xử phạt theo quy định của pháp luật không?

Quyền bất khả xâm phạm về thân thể

Quyền bất khả xâm phạm về thân thể quy định tại Khoản 1 Điều 20 Hiến pháp 2013 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

Điều 20.

1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Ngoài ra, Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 nêu rõ các hành vi bị cấm gồm: hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc những hành vi khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của các thành viên trong gia đình.

Do vậy, không ai được xâm phạm đến sức khỏe của người khác, đặc biệt là trẻ em, đối tượng dễ bị tổn thương, không tự bảo vệ được mình.

Cha mẹ đánh con có bị xử phạt?

Theo quy định của pháp luật, nếu cha mẹ có các hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng, danh dự của con thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, với hành vi đánh đập, gây thương tích cho con, cha mẹ sẽ bị xử phạt về hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng.

Trường hợp sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho con, cha mẹ sẽ bị phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng

Ngoài ra, nếu đánh đập thường xuyên khiến con chịu nhiều đau đớn, tổn thương về thể xác và tinh thần, cha mẹ có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, theo Điều 185 Bộ luật hình sự 2015 SĐ, BS 2017.

Trên đây là nội dung bài viết cha mẹ đánh con có bị xử phạt?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. Source link