Cha mẹ có được tiêu tiền mừng tuổi của con không?

[ad_1]

Việc lì xì cho trẻ con ngày Tết là một nét văn hóa không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam. Vậy theo quy định pháp luật cha mẹ có được tiêu tiền mừng tuổi của con không?

Quyền tài sản riêng của con cái

Con có quyền sở hữu tài sản riêng theo Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

Tiền mừng tuổi là tài sản được tặng cho, vậy nên đây được coi là tài sản riêng của con cái.

Cha mẹ có được tiêu tiền mừng tuổi của con không?

Tiền mừng tuổi của con chính là tài sản riêng được tặng cho từ họ hàng. Từ đó việc có đồng ý đưa tiền mừng tuổi cho bố mẹ là ý chí tự nguyện của con cái, cha mẹ không có quyền ép con đưa và tiêu tiền mừng tuổi của con.

Tuy nhiên cha mẹ có thể quản lý tài sản riêng cho con.

Theo Điều 76 và Điều 76 Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc quản lý tài sản riêng phải căn cứ vào độ tuổi của con. Theo đó:

– Con dưới 15 tuổi hoặc mất năng lực hành vi dân sự: Tài sản riêng do cha mẹ quản lý. Khi con đủ 15 tuổi hoặc khôi phục đầy đủ năng lực hành vi dân sự, cha mẹ phải giao lại tài sản cho con.

– Trẻ dưới 9 tuổi: Cha mẹ có quyền sử dụng tiền mừng tuổi của con vì lợi ích của con.

– Trẻ từ đủ 9 tuổi đến dưới 15 tuổi, cha mẹ chỉ được dùng tiền mừng tuổi phục vụ lợi ích của con khi con có nguyện vọng.

– Trẻ từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền tự mình sử dụng tiền mừng tuổi của mình.

– Con từ đủ 15 tuổi trở lên: Được tự quản lý tài sản hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

Trên đây là nội dung bài viết cha mẹ có được tiêu tiền mừng tuổi của con không?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. Source link