Cha mẹ có được cho con dưới 15 tuổi đi làm thêm?

[ad_1]

Cha mẹ là người có nhiều quyền và nghĩa vụ đối với con cái của mình. Vậy trường hợp con dưới 15 tuổi cha mẹ có được cho đi làm thêm không?

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Đặc biệt tại Khoản 4 Điều này quy định về việc cha mẹ không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên. Vậy cha mẹ cho phép con dưới 15 tuổi đi làm thêm được không?

Cha mẹ có được cho con dưới 15 tuổi đi làm thêm?

Luật pháp cho phép trẻ dưới 15 tuổi đi làm thêm, do đó cha mẹ có thể cho con dưới 15 tuổi đi làm thêm, tuy nhiên phải tuân thủ một số điều kiện:

+ Phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện.

+ Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến thời gian học tập.

+ Phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám chữa bệnh.

+ Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi.

Theo Thông tư 11/2013/TT-BLĐTBXH danh mục các công việc nhẹ được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm việc bao gồm: biểu diễn nghệ thuật, vận động viên thể thao, lập trình phần mềm, các nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ, đan lát, đồ gia dụng, gói kẹo bánh, nuôi tằm, làm cỏ, thu hoạch hoa quả theo mùa, chăn thả gia súc, gỡ lưới cá, phơi khô thủy sản, cắt chỉ đơm nút, đóng gói.

Người sử dụng lao động không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trên đây là nội dung bài viết cha mẹ có được cho con dưới 15 tuổi đi làm thêm?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. Source link