Cách tải file IPA trên Windows và macOS

Cách tải file IPA trên Windows và macOS

IPA là các file ứng dụng của iOS. Nếu bạn sở hữu một thư mục sao lưu iTunes cũ, bạn có thể sẽ tìm thấy được rất nhiều file IPA trong đó. Các file IPA này trên thực tế là bản sao lưu của các ứng dụng được cài đặt trên iPhone hoặc iPad của bạn. Tệp IPA phục vụ hai mục đích, nếu một ứng dụng được tải về từ App Store, bạn vẫn sẽ có một bản sao của ứng dụng đó có thể được cài đặt trên thiết bị của mình. Vậy nên nếu bạn khôi phục lại iPhone của mình, bạn sẽ không phải tải xuống ứng dụng đó từ App Store nữa mà chỉ cần tải chúng từ ổ cứng trên thiết bị. Tuy nhiên, cho đến phiên bản iOS 9, iTunes không còn lưu các file IPA nữa nhằm tối ưu hóa kích cỡ cho các tập tin sao lưu trên thiết bị. Khi bạn thực hiện các giao dịch mua hoặc bán iPhone, iPad của mình, các ứng dụng sẽ không còn đi kèm với máy đó nữa. Tuy nhiên, vẫn còn một cách để tải xuống các file IPA về máy Mac hoặc PC của bạn.

Cách tải xuống các file IPA trên PC hoặc Mac 1

iTunes sẽ không chuyển các tệp ứng dụng sang máy tính của bạn khi điện thoại của bạn được sao lưu. Thế nhưng Apple vẫn cho phép bạn tải xuống ứng dụng từ iTunes Store. Khi bạn tải xuống ứng dụng từ iTunes trên máy tính của mình, về cơ bản là bạn tải xuống các file IPA. File này có thể được chuyển hoặc cài đặt ngay trên thiết bị của bạn.

Tải xuống file IPA

Đầu tiên, bạn mở iTunes. Nhấp vào bên trong thanh tìm kiếm ở trên cùng bên phải. Chuyển tab tìm kiếm từ “In Library” sang “Store”.

Cách tải xuống các file IPA trên PC hoặc Mac 2

Tìm kiếm ứng dụng bạn muốn tải xuống file IPA . Kết quả sẽ được tải xuống từ App Store. Bạn sẽ thấy các ứng dụng cho cả iPad và iPhone cũng như các ứng dụng iMessage. Nhấp vào ứng dụng bạn muốn tải xuống file IPA. Bạn có thể nhấp vào “Get” từ kết quả tìm kiếm hoặc truy cập vào trang của ứng dụng và nhấp vào “Get” ở đó.

Cách tải xuống các file IPA trên PC hoặc Mac 3

Đăng nhập vào Apple ID của bạn khi được nhắc. Bạn nên sử dụng cùng một ID Apple mà iPhone của bạn đã đăng ký. iTunes sẽ bắt đầu tải xuống các file. Bạn có thể xem tiến trình tải xuống bằng cách nhấp vào nút mũi tên nhỏ bên cạnh thanh trạng thái của iTunes. Khi quá trình tải xuống được hoàn tất, trên trang của ứng dụng “Get” sẽ được đổi thành “Downloaded”. Tuy nhiên, iTunes sẽ không cho bạn biết khi nào nó hoàn tất quá trình tải xuống.

Xác định vị trí của file IPA trên máy tính

Trên máy tính chạy Windows, di chuyển tới vị trí sau trong File Explorer, bạn sẽ tìm thấy tệp IPA tại đây. Các file này sẽ được đặt tên theo ứng dụng mà bạn đã tải xuống.

C:UsersUserNameMusiciTunesiTunes MediaMobile Applications

Cách tải xuống các file IPA trên PC hoặc Mac 4

Trên máy Mac, di chuyển đến vị trí sau để tìm thấy các file IPA.

~/Music/iTunes/Mobile Applications/

Đó là tất cả những gì bạn cần phải làm. Nếu các file IPA này được tải về và lưu trữ ngay trên màn hình, bạn có thể di chuyển chúng đến nơi khác. Hãy nhớ rằng một file IPA không giống như file IPSW. File IPA chỉ là một ứng dụng. Nếu bạn mất nó, không phải là một việc lớn. Tuy nhiên, các tập tin IPSW mặt khác lại là một bản sao lưu của iPhone hoặc iPad của bạn. Bạn chắc chắn sẽ không muốn làm thất lạc các file này.

Xem thêm:

  • Cách tạo nhạc chuông iPhone bằng iTunes
  • Cách chuyển dữ liệu từ iPhone cũ sang iPhone mới (iPhone X, iPhone 8, iPhone 7)
  • Copy ảnh từ iPhone/iPad vào máy tính không cần iTunes
  • Hướng dẫn cách khôi phục lại tin nhắn đã xóa trên iPhone