Cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn và nộp thuế không?

[ad_1]

Gia đình tôi có 1 căn nhà bỏ trống dự kiến sẽ cho công ty X thuê lại để kinh doanh. Vậy luật sư cho tôi hỏi Cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn và nộp thuế không?


Thế nào là cá nhân cho thuê nhà để kinh doanh?

Điều 4.1 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định cá nhân cho thuê tài sản là cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản bao gồm: cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển; cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ.

Dịch vụ lưu trú không tính vào hoạt động cho thuê tài sản theo hướng dẫn tại điểm này gồm: cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai khác; cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn cho sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự; cung cấp cơ sở lưu trú cùng dịch vụ ăn uống và/hoặc các phương tiện giải trí. Dịch vụ lưu trú không bao gồm: cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn được coi như cơ sở thường trú như cho thuê căn hộ hàng tháng hoặc hàng năm được phân loại trong ngành bất động sản theo quy định của pháp luật về Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam.

Nguyên tắc khai thuế đối với cá nhân cho thuê nhà

Cá nhân cho thuê nhà thuộc đối tượng phải khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và nộp thuế môn bài theo thông báo của cơ quan thuế.

Riêng đối với cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng số tiền cho thuê trong năm thu được từ 100 triệu đồng/năm trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình một tháng trong năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì không phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và cơ quan thuế không thực hiện cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này.

Theo Điều 4.1b Thông tư 92/2015/TT-BTC, mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì khi xác định mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch.

Như vậy, trường hợp cá nhân phát sinh hợp đồng cho thuê tài sản mà tổng doanh thu trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì không phải kê khai, nộp thuế GTGT và thuế TNCN, kể cả trường hợp thời hạn cho thuê trên hợp đồng không đủ 12 tháng của năm dương lịch.

Khấu trừ thuế, khai thuế, nộp thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản

Công văn 2994/TCT-TNCN hướng dẫn về việc khai thuế ối với cá nhân cho thuê tài sản như sau:

Đối tượng khai thuế

Theo hướng dẫn tại Điều 8 Thông tư 92/2015/TT-BTC:

– Cá nhân cho thuê tài sản trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế, hoặc

– Bên thuê tài sản khai và nộp thuế thay nếu trong hợp đồng có thoả thuận bên thuê là người nộp thuế.

Xem thêm: Những vấn đề liên quan đến việc nộp thuế của người nộp thuế

Kỳ khai thuế

Theo hướng dẫn tại Điều 8.1.a Thông tư 92/2015/TT-BTC:

– Cá nhân khai thuế theo từng hợp đồng, hoặc khai thuế cho nhiều hợp đồng trên một tờ khai nếu tài sản cho thuê tại địa bàn có cùng cơ quan thuế quản lý.

– Cá nhân cho thuê tài sản được lựa chọn khai thuế theo từng kỳ thanh toán hoặc khai thuế một lần theo năm, không phải quyết toán thuế đối với doanh thu cho thuê tài sản.

Hồ sơ khai thuế

Theo hướng dẫn tại Điều 8.1b và Điều 8.2.c Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân cho thuê tài sản nộp Tờ khai thuế kèm theo tờ khai bản chụp hợp đồng thuê tài sản một lần duy nhất nếu là lần khai thuế đầu tiên của hợp đồng.

Trên đây là nội dung Cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn và nộp thuế không? Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Xem thêm: Một số quy định về cho thuê nhà ở theo pháp luật hiện nay

Bên cho thuê nhà ở được phép đòi lại nhà cho thuê trước thời hạn không?Source link