Bao lâu sau khi bán nhà thì phải chuyển hộ khẩu theo quy định mới? 

[ad_1]

Bao lâu sau khi bán nhà thì phải chuyển hộ khẩu? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Bao lâu sau khi bán nhà thì phải chuyển hộ khẩu theo quy định mới?

Khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú 2020, người đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có trách nhiệm đăng ký thường trú tại nơi ở mới theo quy định của Luật này trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký. 

Mặt khác, một trong những trường hợp bị xoá đăng ký thường trú theo điểm h khoản 1 Điều 24 quy định là: 

Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ và không được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó; người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng đã chuyển quyền sở hữu chỗ ở cho người khác và không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó;”

Như vậy, dù cho trách nhiệm đăng ký thường trú đến 12 tháng nhưng sau khi bán nhà hoặc chuyển nhà, công dân có thể bị xoá đăng ký ngay lập tức. 

Tóm lại, ngay sau khi bán nhà, người dân nên chuyển hộ khẩu ngay lập tức nếu không thương lượng được với người mua nhà về việc giữ đăng ký thường trú. Nếu thoả thuận được việc giữ thường trú hoặc chưa bị cơ quan có thẩm quyền xác định là đối tượng bị xoá thường trú, trong thời hạn 12 tháng nếu đủ điều kiện đăng ký thường trú, người dân cũng cần làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú. 

2. Thủ tục chuyển hộ khẩu 

Theo Luật Cư trú 2020, việc chuyển hộ khẩu không cần phải có giấy chuyển hộ khẩu. Khi đến cư trú tại nơi ở mới và đủ điều kiện đăng ký thường trú, người dân nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý cư trú để được đăng ký thường trú. 

Đối với

 người mua nhà mới và đăng ký thường trú tại nhà ở đó, người dân cần chuẩn bị:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp.

Nếu đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ, hồ sơ gồm:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp được cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

– Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc văn bản về việc cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú theo quy định.

Xem thêm: Làm thế nào để tách hộ trên cùng một nơi cư trú theo luật mới?

Trên đây là nội dung bài viết Bao lâu sau khi bán nhà thì phải chuyển hộ khẩu theo quy định mới? Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. Source link