11 nghệ sĩ đương đại nổi bật nhất Việt Nam [UPDATE tháng 1/2019]

nghệ sĩ đương đại

Nghệ sĩ đương đại nổi bật nhất Việt Nam

Bối cảnh nghệ thuật Việt Nam đang phát triển ổn định tạo nên một mạng lưới mạnh mẽ và đa dạng, với hai trung tâm chính ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các nghệ sĩ Việt Nam cũng hoạt động triển lãm ở nước ngoài nhiều hơn tại các viện và các sự kiện quốc tế, được đón nhận nhờ vào cách diễn đạt nghệ thuật sâu sắc và độc đáo. Hãy cùng Out and Out khám phá 11 nghệ sĩ đương đại Việt Nam tiêu biểu nhất.

Lê Quang Đỉnh

 

11 nghệ sĩ đương đại nổi bật nhất Việt Nam

Lê Quang Đỉnh-nghệ sĩ đương đại
Persistence of Memory #10 | 2000-01 | C-print và linen tape | Bộ sưu tập: Joy of Giving Something, Inc., New York

Lê Quang Đỉnh sinh năm 1968 tại Hà Tiên, Việt Nam, và rời bỏ đất nước cùng với gia đình bằng thuyền đến Hợp chủng quốc Hoa Kỳ khi con nhỏ. Ông đã có triển lãm tại những địa điểm quan trọng như Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MOMA) – New York, Bảo tàng Mỹ thuật ở Houston, phòng trưng bày Whitechapel ở Luân Đôn, hội chợ 5 năm một lần DOCUMENTAL(13) ở Kassel, và nhiều sự kiện khác. Vào năm 2015, Bảo tàng Nghệ thuật Mori tại Tokyo đã tổ chức buổi triển lãm để chiêm nghiệm về quá trình làm việc của ông. Hiện giờ ông đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi ông đã đồng sáng lập tổ chức nghệ thuật đương đại phi lợi nhuận – Sàn Art (sáng lập bởi giới nghệ sĩ), vào tháng 10 năm 2007.

Các tác phẩm của ông Đỉnh vẽ về các câu chuyện cá nhân và ngữ cảnh của chúng, lấy nguồn từ lịch sử chiến tranh hiện đại của Việt Nam. Thông qua các tác phẩm sắp đặt đa phương tiện và các nhiếp ảnh “dệt” (một kĩ thuật cắt dán tranh), nghệ sĩ khám phá kết quả của kí ức cá nhân và kí ức tập thể nhuốm màu chính trị và lịch sử, điển hình như trong tác phẩm Erasure (2011). Những thể hiện của ông đào sâu vào bên trong quá khứ để khám phá những gì đã mất và đã bỏ quên, mang lại những ký ức đã từng bị từ chối, được che đậy hoặc bị bỏ rơi trong suốt lịch sử cùng với cuộc chạy đua theo sự phát triển nền kinh tế của Việt Nam. Trong tác phẩm gần đây được trưng bày tại triển lãm PPOW ở New York, ông là nghệ sĩ đương đại tránh đề cập đến bản thân mà chỉ tập trung vào việc trải nghiệm nghệ thuật, khám phá những ranh giới của ngành nhiếp ảnh.

 

Jun Nguyen-Hatsushiba

nghệ sĩ đương đại Việt Nam
Jun Nguyen-Hatsushiba
Towards the Complex – For the Courageous, The Curious and the Cowards, 2001
Hướng tới sự phức tạp – Dành cho những người can đảm, tò mò và hèn nhát. Trình diễn.

Jun Nguyễn-Hatsushiba sinh năm 1968, một nghệ sĩ đương đại chảy trong mình hai dòng máu Việt-Nhật. Anh sinh ra ở Tokyo và học tập tại Hoa Kỳ. Tác phẩm của anh được trưng bày tại bảo tàng nghệ thuật Mori (Tokyo), bảo tàng Arte Contemporanea (Rome), Kunsthalle Wien, Smithsonian Freer, phòng trưng bày Smithsonian Freer and Sackler và trưng bày các tác phẩm ở quá khứ tại phòng trưng bày nghệ thuật Manchester, cùng nhiều nơi trên thế giới. Anh sinh sống tại Mỹ và làm việc giữa Mỹ và thành phố Hồ Chí Minh.

Các tác phẩm truyền thông của Nguyễn-Hatsushiba đề cập đến các vấn đề toàn cầu hóa, quốc tế hóa và ảnh hưởng của chúng đến văn hóa xã hội. Tác phẩm trước đây của anh cũng bao gồm các tài liệu tham khảo về Việt Nam, như cơn lốc xoáy dưới nước trong video nổi tiếng quốc tế năm 2001, Dự án tưởng niệm Nha Trang, Việt Nam – Hướng tới khu phức hợp – “Vì sự can đảm, tò mò và hèn nhát”. Được quay ở ngoài khơi Việt Nam tại Nha Trang, đoạn video cho thấy ngư dân kéo xích lô dưới nước, tượng trưng cho sức nặng của truyền thống và quá khứ lịch sử trong cuộc đua hiện đại hóa đất nước. Các yếu tố chỉ ra vai trò không thể phủ nhận của Hoa Kỳ trong quá khứ lịch sử và nền kinh tế hiện tại của Việt Nam cũng được thể hiện rõ trong từng tác phẩm của anh.

 

Tiffany Chung

nghệ sĩ đương đại nổi bật nhất Việt Nam

Tiffany Chung dựng lại lịch sử di cư: hành trình dòng thuyền ở châu Á, 2017

Tiffany Chung sinh năm 1969 tại Đà Nẵng và hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Cô tốt nghiệp Đại học California, Santa Barbara với bằng cử nhân BFA về Nhiếp ảnh năm 1988 và thạc sỹ MFA ngành Studio Art năm 2000. Các tác phẩm của cô đều có sức ảnh hưởng và được trưng bày tại các triển lãm trên thế giới, bao gồm “Disrupted Choreographies” tại bảo tàng nghệ thuật Đương đại Nime và “My Voice Would Reach You” tại Bảo tàng Mỹ thuật, Houston,Texas. Năm 2013, cô được mời tham gia triển lãm Nghệ thuật quốc tế Sharjah Biennale, giám sát bởi Yuko Hasegawa, quản lý chính tại Bảo tàng Nghệ thuật Mori ở Tokyo.

Tác phẩm của cô làm mờ ranh giới giữa nhân chủng học, xã hội học và nghệ thuật. Công việc của cô cũng gợi nhớ đến như một nhà khảo cổ học, một khía cạnh đặc biệt rõ ràng trong công việc của cô, một dự án khảo cổ học để hồi tưởng trong tương lai gần sẽ được thể hiện tại Galerie Quỳnh. Cô đi sâu vào nghiên cứu đến quá trình đô thị hóa cùng mối tương quan với lịch sử và văn hóa. Cô cũng phân tích sự thay đổi về địa lí, sự tăng trưởng và suy giảm của chúng do xung đột, di cư, thảm họa tự nhiên, tác động của khí hậu khắc nghiệt kèm sự hủy diệt của con người. Cô khám phá ra ‘Địa tâm lý’ của một nơi để phản ánh mối quan hệ nhiều lớp giữa vị trí, bản đồ và kí ức.

 

Nguyễn Mạnh Hùng

11 nghệ sĩ đương đại nổi bật nhất Việt Nam

Nguyễn Mạnh Hùng
Living Together in Paradise, 2011.
nghệ sĩ đương đại Điêu khắc
Cùng nhau sống trên thiên đàng

Nguyễn Mạnh Hùng sinh năm 1976 tại Hà Nội và hiện đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong những năm gần đây anh đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và tham gia những triển lãm danh tiếng, chẳng hạn như Triển lãm nghệ thuật đương đại châu Á Thái Bình Dương 2012 tại Phòng trưng bày nghệ thuật Queensland ở Brisbane và Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Val-de-Marne tại Pháp năm 2014, nơi anh có buổi triễn lãm với nghệ sĩ được mời lưu trú khác là Jun Nguyễn-Hatsushiba.

Làm việc với nhiều loại hình như nghệ thuật sắp đặt, vẽ và điêu khắc, anh đặt ra các vấn đề liên quan đến cuộc sống trong xã hội Việt Nam đương đại cũng như các khía cạnh của lịch sử quốc gia và văn hóa Việt Nam. Bị buộc tội chỉ trích xã hội một cách nhạy cảm qua hình tượng tạo hình, cách tiếp cận của anh bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi yếu tố siêu thực. Là con trai của một phi công lái máy bay chiến đấu, anh  thường khắc họa hình ảnh máy bay chiến đấu trong tác phẩm của mình, thổi vào đó vẻ ngoài nhân văn như trong tác phẩm điêu khắc Go to Market (2013), một phần của triển lãm cá nhân năm 2013 One Planet tại Galerie Quỳnh. Tác phẩm cho thấy một chiếc máy bay phản lực với túi hàng tạp hóa trên đôi cánh và tiêu đề gợi lên hành động hàng ngày của con người, làm dịu đi sự hiện diện của chiến tranh và bạo lực (máy bay phản lực) với một hành động đầy hy vọng và vui vẻ (đi chợ). Anh muốn phê phán hiện thực khắc nghiệt của một chế độ độc tài với sự vui tươi và hài hước khiến anh khác biệt với các thế hệ nghệ sĩ trước đây.

 

Danh Võ


Danh Võ
Chandelier

Danh Võ sinh năm 1975 ở Bà Rịa, Việt Nam và rời đất nước từ nhỏ để định cư ở Đan Mạch. Hiện tại anh sinh sống ở Berlin. Anh là một trong những nghệ sĩ Việt Nam nổi tiếng trên thế giới. Các tác phẩm của anh được trưng bày trong các tổ chức lớn như bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại thành phố Paris, phòng trưng bày Quốc gia Đan Mạch và Bảo tàng Stedelijk ở Amsterdam. Năm 2012, anh được trao giải thưởng nghệ thuật Hugo Boss danh giá, với một triển lãm cá nhân tại Guggenheim ở New York và tham gia nhiều sự kiện lớn như Buổi triển lãm Venice về Đan Mạch năm 2015.

Anh chuyên thực hiện các tác phẩm sắp đặt khái niệm (conceptual installations) liên quan đến các vấn đề về bản sắc, ảnh hưởng bởi nguồn gốc Việt Nam của anh. Với tài liệu cũ, hình ảnh, các tác phẩm của các nghệ sĩ khác , đồ cổ và kỉ vật, anh xây dựng nên các tác phẩm mang ý nghĩa lịch sử và dấu ấn cá nhân. Nét văn hóa Mỹ đặc trưng rất nhiều trong các tác phẩm mới nhất của anh, tạo nên 1 cuộc khám phá các nét tương đồng giữa Mỹ và quê hương Việt Nam. Trong tác phẩm We The People (2010-2012), anh tái tạo và tách rời những mảnh của bức tượng Nữ thần Tự do và gửi trưng bày các mảnh ghép khác nhau ở 15 nước trên thế giới. Buổi triển lãm cá nhân của anh tại Marian Goodman ở New York năm 2013 tập trung vào những ảnh hưởng của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert McNamara, ‘kiến trúc sư’ của cuộc chiến tranh Việt Nam, đối thoại về câu chuyện chung và cá nhân trong thời chiến.

 

Nguyễn Trinh Thi


Nguyễn Trinh Thi
UNSUBTITLED (video installation, 2010)
youtu.be/XY7IecNwoy4

Nguyễn Trinh Thi sinh năm 1973 tại Hà Nội, là một nhà làm phim và video nghệ thuật được đào tạo tại Mỹ. Cô đồng thời là người sáng lập và sáng đốc sáng tạo DOCLAB, một trung tâm tư nhân về phim tài liệu và video nghệ thuật tại Hà Nội. Các tác phẩm của cô được trình chiếu tại các tổ chức và liên hoan trên toàn thế giới, bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á Fukuoka, ZKM Karlsruhe, Tate Modern ở London và Liên hoan phim Thử nghiệm Bangkok. Cô cũng tham gia triển lãm nghệ thuật Singapore Biennale năm  2013 và Disrupted Choreographies tại bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Nime năm 2014.

Tác phẩm của Nguyễn Trinh Thi nói về vai trò của người nghệ sĩ đương đại trong xã hội Việt Nam đương đại và khám phá ký ức lịch sử bị che giấu, thay thế hoặc hiểu nhầm. Trong bộ phim mới nhất của cô, Jo Ha Kyu (2012), dựa theo cấu trúc tự sự trong nghệ thuật đương đại Nhật Bản, Jo Ha Kyu, và khám phá kinh nghiệm cá nhân và chủ quan của nhà làm phim về Tokyo sau trận động đất năm 2011, khắc họa sự đối lập và cùng tồn tại của thế giới hiện thực và trừu tượng, những cái nhìn khách quan và chủ quan, tường thuật và không tường thuật, tài liệu và viễn tưởng. Video Unsubtiled của cô được giới thiệu tại Singapore Biennale 2013 là một khám phá về vai trò và vị trí của nghệ sĩ trong xã hội Việt Nam đương đại. Tác phẩm ngầm nhấn mạnh về vấn đề kiểm duyệt và quyền tự do thể hiện nghệ thuật.

 

Trần Lương


Trần Lương
Khăn đỏ

Trần Lương sinh năm 1960 – là nghệ sĩ đương đại,người tiên phong về nghệ thuật trình diễn tại Việt Nam, nhưng ông cũng làm việc trong các thể loại khác như hội họa và nghệ thuật sắp đặt. Nghệ sĩ gốc Hà Nội này đã trở nên nổi tiếng trên thị trường nghệ thuật quốc tế như là một phần của nhóm Gang of Five và lãnh đạo sự phát triển của nghệ thuật đương đại ở Việt Nam trong những năm 1980 và 1990. Sức ảnh hưởng vẫn còn đó, ông giờ đây được đánh giá cao về kinh nghiệm biểu diễn nghệ thuật. Tác phẩm của ông đã được triển lãm trên toàn thế giới và với video trình diễn ra mắt năm 2012 ‘Lập Lòe’ là một phần của Bản đồ Sáng kiến Nghệ thuật toàn cầu Guggenheim UBS.

Ông là người phụ trách chính cho buổi triển lãm tại Singapore Biennale năm 2013 và chịu trách nhiệm chọn một số nghệ sĩ trẻ giỏi nhất từ ​​Việt Nam tham gia sự kiện này. Tác phẩm của ông khám phá các khía cạnh của lịch sử, chính trị, kí ức cá nhân và tập thể và sử dụng các biểu tượng như chiếc khăn quàng cổ đỏ hoặc lúa gạo để phát triển câu chuyện cá nhân. Trong Lập Lòe – Welts, ông sử dụng chiếc khăn quàng cổ đỏ, được đeo bởi các học sinh tiểu học và trung học ở Việt Nam, một biểu tượng lịch sử và chính trị gắn liền với Chủ nghĩa Cộng sản. Cảm hứng cho tác phẩm nghệ thuật này xuất hiện khi một ngày nọ, con trai ông đi học về, ký ức về thời thơ ấu của chính nghệ sĩ, khi ông và bạn bè chơi đùa bằng cách đánh nhau bằng chiếc khăn đỏ kết hợp với ký ức về sự đau khổ của thời đó,  được đan xen và khai thác qua màn trình diễn này. Ông muốn trải nghiệm nỗi đau từ những vết sẹo do trò chơi gây ra cũng là ẩn ý nỗi đau do thời kì chính trị khó khăn.

 

The Propeller Group


The Propeller Group, process view, The AK-47 vs. the M16

Phù Nam Thúc Hà sinh năm 1974 tại thành phố Hồ Chí Minh, Tuấn Andrew Nguyễn sinh năm 1976 tại thành phố Hồ Chí Minh và Matt Lucero sinh năm 1976 tại California cùng nhau thành lập The Propeller Group vào năm 2006(nhóm nghệ sĩ đương đại). Với sự đa dạng về bối cảnh trong nghệ thuật thị giác, phim ảnh và video, ba nghệ sĩ đã hợp tác với mục đích tạo ra các sản phẩm quy mô lớn. Với cơ sở kép đặt tại thành phố Hồ Chí Minh và Los Angeles, TPG tập hợp đặc điểm của nhiều loại hình nghệ thuật vào các tác phẩm. Các tác phẩm của TPG đã là một phần quan trọng trong các buổi triển lãm trên thế giới như Bản đồ sáng kiến Nghệ thuật Guggenheim UBS, Disrupted Choreographie tại Carré d’Art- Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Nime và nhiều sự kiện khác trên thế giới.

TPG khám phá biểu tượng về lịch sử, xã hội và văn hóa thúc đẩy sự phê bình và chỉ trích của xã hội đương đại. Một ví dụ có thể thấy trong Monumental Bling (2013) được thể hiện ở Nîmes, đại diện cho hình ảnh của Lenin, nhà lãnh đạo Cộng sản quyền lực nhất của thời đại nhằm khám phá biên giới giữa nét riêng biệt và hình trang trí, khắc họa quyền lực xuyên suốt lịch sử và tính cách linh hoạt ở phạm vi công cộng . Trong chương trình cá nhân ở Galerie Quỳnh năm 2012, Static Friction, TPG đã khám phá nền văn hóa hóa đa dạng đằng sau chiếc xe gắn máy Việt Nam, đồng thời phản ánh khái niệm về không gian trong thành phố.

 

Hà Mạnh Thắng

11 nghệ sĩ đương đại nổi bật nhất Việt Nam

Hà Mạnh Thắng
Tan Y 1
Nghệ sĩ đương đại

Hà Mạnh Thắng sinh năm 1980, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Anh tốt nghiệp đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2004 và tập trung vào sự nghiệp hội họa ngay sau đó. Tác phẩm  của anh là một phần quan trọng trong các buổi triển lãm quốc tế bao gồm Cung điện Reök ở Budapest (2011), Phòng trưng bày ifa ở Stuttgart và Berlin (2009) và Bảo tàng Nghệ thuật Singapore (2008). Tháng 9 năm 2014, anh tổ chức một show diễn cá nhân tại triển lãm Thavibu ở Bangkok. Anh là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất được vinh danh tại Phaidon’s Painting Today (2009) cùng với Gerard Richter, Peter Doig và một số tên tuổi khác.

Anh lấy cảm hứng từ di sản lịch sử phong phú của Việt Nam cùng với di sản văn hóa và tài liệu tham khảo cổ xưa, đại diện cho văn hóa đại chúng và kiến trúc đô thị đương đại.

Những bức biếm họa của anh đề cập đến lịch sử văn hóa và xã hội Việt Nam trong bối cảnh ĐỔI MỚI và những biến đổi do thời đại mang lại. Trong triển lãm cá nhân đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2013 tại Galerie Quỳnh, mang tên Thiên đường là một địa điểm ( Heaven is a Place), anh đã đặt ra câu hỏi về mối quan hệ giữa kiến trúc và thông điệp mà chúng để lại. Anh khám phá các di tích mang tính biểu tượng như Lăng Hồ Chí Minh ở Hà Nội và thể hiện chúng dưới dạng khung kết cấu ban đầu và bản vẽ cấu trúc.Vẻ đẹp của chúng không còn nhìn thấy được nữa mà chỉ có thể nhận ra trong hình hài ma mị, nhưng chúng vẫn giữ được nét đặc trưng, do đó chứng minh những lý tưởng mà chúng thể hiện đã ăn sâu vào ý thức tập thể của chúng ta.

 

Bùi Công Khánh

11 nghệ sĩ đương đại nổi bật nhất Việt Nam

Bùi Công Khánh
Quá khứ đã qua

Bùi Công Khánh sinh năm 1972, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hội An và thành phố Hồ Chí Minh. Anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh với bằng cử nhân BFA về sơn dầu, nhưng sau đó tiến hành thực hiện nhiều tác phẩm đa dạng thể loại từ hội họa đến nghệ thuật sắp đặt, trình diễn, điêu khắc và gốm sứ. Tác phẩm của anh đã được triển lãm trên toàn thế giới.

Những tác phẩm của anh chủ yếu là khám phá về lịch sử và xã hội Việt Nam đương thời và tác động toàn cầu. Anh dung hợp các hình tượng tượng trưng cùng với các dấu cá nhân vào những bình hoa sứ, là cầu nối giữa văn hóa xưa và hiện đại. Sử dụng nhiều kĩ thuật cổ truyền từ nhiều thế kỉ, anh trang trí bằng các thông điệp và biểu tượng dễ nhận ra ngay trong bối cảnh đương đại. Tuy có liên quan đến chính trị và xã hội, các tác phẩm của anh vẫn nhuốm màu hài hước và châm biếm. Trong chương trình solo năm 2010 tại Sàn Art, Life is Consumption, anh đã chọn những đồ vật hàng hàng ngày như lon soda hay thùng dầu và vẽ chúng với những nét hài hước về cuộc sống đương đại ở Việt Nam, với cuộc sống hiện đại đầy mâu thuẫn. Trong tác phẩm mới nhất của mình, Bùi Công Khánh nghệ sĩ đương đại đã kết hợp những hình ảnh về chiến tranh và xung đột, như những chiếc xe tăng hợp nhất với những chiếc đĩa gốm tuyệt đẹp, với những bông hoa trang trí.

 

Mai-Thu Perret

11 nghệ sĩ đương đại nổi bật nhất Việt Nam

Mai-Thu Perret
MAMCO, 2018
Geneva, Thụy Sĩ

Mai-Thu Perret (sinh năm 1976, Geneva, Thụy Sĩ), nghệ sĩ đương đại tạo hình gốc việt, được biết đến với các tác phẩm đa thể loại nói về chính trị nữ quyền, văn bản văn học và đồ thủ công, có ảnh hưởng từ một loạt các phong trào nghệ thuật Avant-garde và nghệ thuật cấp tiến, từ Xây dựng (Contrustivism), Dada cho đến phong cách thiết kế Bauhaus. Quan tâm đến các tôn giáo phương Đông, huyền bí và thế giới tự nhiên, cô mô tả biện pháp nghệ thuật của mình “giống như một bản giao hưởng hơn là một giọng nói”, một khái niệm được hỗ trợ bởi các câu chuyện hư cấu. The Crystal Frontier, cuốn sách của khái niệm này lần đầu tiên được nghệ sĩ giới thiệu vào năm 1999 Biên niên sử đang diễn ra này theo dõi sự tiến bộ của một nhóm phụ nữ thành lập một xã tự trị ở sa mạc hẻo lánh ở Tây Nam New Mexico trong nỗ lực thoát khỏi xiềng xích của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa gia trưởng.

Từ lúc thể nghiệm, các tác phẩm của cô đã phát triển vô cùng phong phú từ sắp đặt, biểu diễn, điêu khắc, dệt may và chữ viết, tất cả được tạo ra từ quan điểm của những người trong giới. Sự quan tâm đến các nền văn minh cổ đại hòa trộn cách diễn đạt thời đại mới được thể hiện qua các di tích hư cấu, pha trộn kĩ thuật truyền thống, thủ công và tâm linh với thẩm mỹ hậu giai đoạn hiện đại. Đặt trong bối cảnh được thúc đẩy bởi các nguyên tắc chính trị và xã hội, cũng như bởi các phương thức làm nghệ thuật chính quy, cuốn sách The Crystal Frontier đặt vấn đề vô cùng nghiêm túc về bản sắc cá nhân và cộng đồng. Perret cũng liên tục mở rộng các cuộc khám phá đầy hư cấu về cách mà tính cách cùng sự vật vận động trong các hệ thống văn hóa và xã hội, bản chất của sự không tưởng, sức mạnh của cách mạng và lễ nghi.